Quảng cáo vi phạm pháp luật trên mạng buộc phải gỡ bỏ trong 24 giờ

06:50 | 05/01/2026
Người quảng cáo, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người chuyển tải sản phẩm quảng cáo, người phát hành quảng cáo khi tham gia hoạt động quảng cáo trên mạng có trách nhiệm thực hiện hoặc phối hợp thực hiện việc ngăn chặn, gỡ bỏ quảng cáo vi phạm pháp luật chậm nhất là 24 giờ kể từ khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Bảo đảm việc quảng cáo được tắt chỉ với một lần tương tác

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 342/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quảng cáo. Trong đó, đáng chú ý, Điều 17 của Nghị định quy định tính năng, biểu tượng để tắt quảng cáo phải bảo đảm việc quảng cáo được tắt chỉ với một lần tương tác; không có biểu tượng tắt quảng cáo giả hoặc biểu tượng tắt quảng cáo khó phân biệt, khó xác định.

Quy định mới về hoạt động quảng cáo trên mạng. Ảnh minh hoạ

Không có thời gian chờ tắt quảng cáo đối với quảng cáo dưới dạng hình ảnh tĩnh; thời gian chờ tắt quảng cáo tối đa là 05 giây đối với quảng cáo dưới dạng chuỗi hình ảnh chuyển động, video.

Ngoài ra, phải bố trí biểu tượng và hướng dẫn quy trình để người sử dụng thông báo nội dung quảng cáo vi phạm pháp luật và lựa chọn từ chối, tắt hoặc không tiếp tục xem quảng cáo không phù hợp.

Báo cáo quảng cáo vi phạm pháp luật phải được tiếp nhận, xử lý kịp thời và thông tin kết quả cho người sử dụng theo quy định của pháp luật.

Ngăn chặn, gỡ bỏ quảng cáo vi phạm trên mạng

Điều 18 của Nghị định phân định rõ trách nhiệm của các Bộ, ngành, địa phương trong ngăn chặn, gỡ bỏ quảng cáo vi phạm trên mạng, cụ thể như sau: Các bộ, ngành, địa phương rà soát, phát hiện, kiểm tra, xử lý, yêu cầu ngăn chặn, gỡ bỏ quảng cáo vi phạm pháp luật trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Người quảng cáo, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người chuyển tải sản phẩm quảng cáo, người phát hành quảng cáo khi tham gia hoạt động quảng cáo trên mạng có trách nhiệm thực hiện hoặc phối hợp thực hiện việc ngăn chặn, gỡ bỏ quảng cáo vi phạm pháp luật chậm nhất là 24 giờ kể từ khi có yêu cầu bằng văn bản hoặc qua phương tiện điện tử của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Đối với các quảng cáo có nội dung xâm phạm an ninh quốc gia Việt Nam, phải ngăn chặn, gỡ bỏ kịp thời nhưng không chậm hơn 24 giờ kể từ khi có yêu cầu.

Trường hợp người quảng cáo, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người chuyển tải sản phẩm quảng cáo, người phát hành quảng cáo không thực hiện theo quy định thì Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Công an sẽ triển khai các biện pháp kỹ thuật ngăn chặn quảng cáo, dịch vụ vi phạm pháp luật và thực hiện các biện pháp xử lý theo quy định pháp luật. Biện pháp ngăn chặn chỉ được gỡ bỏ sau khi quảng cáo vi phạm pháp luật đã được xử lý theo yêu cầu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet triển khai các biện pháp kỹ thuật cần thiết để ngăn chặn việc truy cập vào các quảng cáo, dịch vụ vi phạm pháp luật chậm nhất là 24 giờ kể từ khi có yêu cầu bằng điện thoại, văn bản hoặc qua phương tiện điện tử của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Công an.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/2/2026.

Quốc Trần /Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 8 bị can là lãnh đạo, cán bộ chủ chốt của Công ty CP Asia Life tr..
09:26 | 02/04/2026
Sáng 1.4, tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện Viện Kiểm sát đã nêu quan điểm luận tội, đề nghị mức án đối với các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Bộ Nông ng..
07:30 | 02/04/2026
Thuế tỉnh Quảng Trị công khai danh sách 80 cá nhân, doanh nghiệp nợ thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước, tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng.
06:50 | 01/04/2026
Cựu Cục trưởng Cục Môi trường Hoàng Văn Thức bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố để điều tra sai phạm liên quan hoạt động quan trắc môi tr..
06:14 | 31/03/2026
Công an xã Đông Anh (Hà Nội) đang điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức gọi điện thông báo làm thủ tục nộp hồ sơ nhà đất.
07:46 | 30/03/2026
Đi bộ vào viện để khám do đau lưng, nhưng khi rời đi, người bệnh lại phải chịu cảnh liệt hoàn toàn hai chi dưới. Đó là bi kịch đang xảy ra với bà Trần..
11:34 | 29/03/2026
Thuế tỉnh Quảng Ngãi công khai danh sách 39 cá nhân, doanh nghiệp nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước với số tiền hơn 296 tỷ đ..
10:16 | 29/03/2026
Ngày 27.3, VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố hàng loạt bị can trong vụ án sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả quy mô đặc biệt lớn xảy..
07:30 | 28/03/2026
Bộ Công an đề xuất người tạo tin giả, tin sai sự thật trên mạng sẽ bị phạt từ 20-30 triệu đồng, cao hơn so với mức xử phạt hiện hành.
07:42 | 27/03/2026
Nhiều vi phạm tại Bảo Tín Minh Châu từng được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thanh tra phát hiện, gửi sang Bộ Công an để xác minh, điều tra, xử lý.
08:07 | 26/03/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up