Tang vật không thể niêm phong tại hiện trường phải niêm phong khi đưa về nơi tạm giữ

09:27 | 02/02/2026
Theo quy định mới của Chính phủ: Đối với tang vật, phương tiện không thể niêm phong được tại hiện trường thì khi đưa về nơi tạm giữ tang vật, phương tiện phải tiến hành niêm phong theo quy định.

Chính phủ ban hành Nghị định số 47/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 138/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu và giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính.

Tang vật không thể niêm phong tại hiện trường phải niêm phong khi đưa về nơi tạm giữ. Ảnh minh họa

Trong đó, Nghị định số 47/2026/NĐ-CP bổ sung Điều 11a. Niêm phong, mở niêm phong tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ vào sau Điều 11:

Người lập biên bản tạm giữ, người có thẩm quyền tạm giữ tang vật, phương tiện căn cứ quy định tại khoản 5a Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính để quyết định trường hợp niêm phong tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Tang vật, phương tiện bị tạm giữ được niêm phong bằng việc dán tem, giấy niêm phong đè lên những phần, bộ phận có thể mở để lấy, đổi tang vật, phương tiện hoặc dán đè lên những phần, bộ phận để bảo đảm tính nguyên trạng của tang vật, phương tiện.

Trường hợp tang vật, phương tiện có khối lượng, kích thước lớn hoặc không thể di chuyển được thì dán tem, giấy niêm phong đè lên những phần, bộ phận có xác định nguồn gốc, đặc điểm, bộ phận chính của tang vật, phương tiện và những vị trí cần thiết khác để bảo đảm tính nguyên trạng của tang vật, phương tiện. Đối với tang vật, phương tiện có thể sử dụng khóa, kẹp dây chì, dây thép và các hình thức khác để bao bọc thì sau khi bao bọc thực hiện việc dán tem, giấy niêm phong.

Đối với tang vật, phương tiện không thể niêm phong được tại hiện trường thì khi đưa về nơi tạm giữ tang vật, phương tiện phải tiến hành niêm phong theo quy định.

Tem, giấy niêm phong khi sử dụng để niêm phong không được rách, mờ, bảo đảm tính nguyên vẹn; tem niêm phong phải bảo đảm không bị làm giả; đối với giấy niêm phong phải có các thông tin cơ bản về tên cơ quan, tổ chức chủ trì, thời gian tổ chức niêm phong, họ tên, chữ ký hoặc điểm chỉ của những người tham gia thực hiện niêm phong và đóng dấu của cơ quan, tổ chức thực hiện niêm phong hoặc dấu của chính quyền xã, phường, đặc khu nơi tổ chức thực hiện niêm phong vào giấy niêm phong.

Trường hợp pháp luật có quy định riêng về tem, mẫu giấy niêm phong tang vật, phương tiện trong các lĩnh vực quản lý nhà nước thì thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan.

Trình tự, thủ tục niêm phong, mở niêm phong tang vật, phương tiện bị tạm giữ

Cụ thể, người lập biên bản tạm giữ, người có thẩm quyền tạm giữ tang vật, phương tiện hoặc cơ quan của người lập biên bản tạm giữ, người có thẩm quyền tạm giữ tang vật, phương tiện tổ chức thực hiện niêm phong tang vật, phương tiện vi phạm trước mặt người vi phạm; nếu người vi phạm vắng mặt thì phải tiến hành niêm phong trước mặt đại diện gia đình người vi phạm, đại diện tổ chức hoặc đại diện chính quyền xã, đặc khu nơi tiến hành niêm phong hoặc ít nhất 1 người chứng kiến.

Kết thúc niêm phong phải lập biên bản theo Mẫu biên bản niêm phong tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Mở niêm phong tang vật, phương tiện do người lập biên bản tạm giữ, người có thẩm quyền tạm giữ tang vật, phương tiện hoặc cơ quan của người lập biên bản tạm giữ, người có thẩm quyền tạm giữ tang vật, phương tiện tổ chức thực hiện bằng cách bóc, gỡ tem, giấy niêm phong đã dán trước đó trước mặt người vi phạm, người được phân công quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ; nếu người vi phạm vắng mặt thì mời đại diện chính quyền xã, phường, đặc khu nơi tiến hành mở niêm phong chứng kiến hoặc ít nhất 1 người chứng kiến khi mở niêm phong.

Kết thúc mở niêm phong phải lập biên bản theo Mẫu biên bản mở niêm phong tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/3/2026.

Quốc Trần /Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Sẽ không còn cảnh người dân phải ''gõ cửa'' khắp nơi để xin xác nhận, ký duyệt mảnh trích đo địa chính khi làm thủ tục đất đai. Đây là điểm mới đáng c..
21:15 | 02/02/2026
Cục Thuế TP.HCM phát thông báo sẽ áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh nếu không nộp đủ khoản nợ thuế hơn 6,38 tỷ đ..
09:21 | 02/02/2026
Ngày 1.2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với S. (18 tuổi, trú xã Ma..
07:50 | 02/02/2026
Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai đối với bị cáo Hà Thị Lai Hạ (23 tuổi, xã Phú Mỹ, tỉnh Phú Thọ) về tội ''Giết n..
22:08 | 01/02/2026
Khi sử dụng lao động nước ngoài, doanh nghiệp cần xác định đúng tình trạng cư trú và phạm vi thu nhập chịu thuế để tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN).
08:10 | 01/02/2026
Từ tháng 2.2026, hàng loạt chính sách mới trong lĩnh vực thuế, ngân hàng, kinh doanh vàng, kho bạc và chứng khoán chính thức có hiệu lực, được kỳ vọng..
20:18 | 31/01/2026
Nguyễn Đình Thắng đã có hành vi chỉ đạo, xúi giục, giúp sức cho Y Quynh Bdap chỉ đạo những người trong nước thực hiện hành vi khủng bố, giết người.
09:16 | 31/01/2026
Tòa án nhân dân khu vực 3 Hà Nội vừa tuyên phạt hai bị cáo Nguyễn Văn Thiên và Nguyễn Long Vũ về tội ''Gây rối trật tự công cộng'' liên quan vụ việc x..
18:10 | 30/01/2026
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi nhu cầu tiêu dùng tăng cao, thị trường thực phẩm cũng bước vào giai đoạn phức tạp nhất trong năm.
14:11 | 30/01/2026
Lực lượng chức năng Hà Nội vừa phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh lòng lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm.
13:54 | 30/01/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up