Thanh khoản quý II/2026 có thể bớt áp lực

11:12 | 10/05/2026
SSI Research dự báo triển vọng tiền gửi phục hồi trong quý II cùng nhu cầu tín dụng có thể chậm lại trong bối cảnh lãi suất cho vay ở mức hai chữ số có thể phần nào giảm áp lực thanh khoản hệ thống.

Tính đến cuối quý I/2026, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ước đạt khoảng 3,7% so với đầu năm và khoảng 20% so với cùng kỳ 2025, chủ yếu được dẫn dắt bởi các ngân hàng còn dư địa hạn mức nhờ tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém.

Đáng chú ý, có 3 trong số 4 ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém ghi nhận tăng trưởng tín dụng tích cực trong quý đầu năm nhờ lợi thế vốn huy động, bao gồm VPB (+10,3%), HDB (+8,0%) và VCB (+4,8%). Còn tại MBB, tín dụng tăng 3,4%, thấp hơn trung bình ngành.

Điều này cho thấy dù hạn mức tín dụng là điều kiện cần, khả năng huy động vốn đã trở thành yếu tố phân hóa then chốt trong bối cảnh LDR toàn hệ thống đã vượt 100%.

Phần lớn các ngân hàng còn lại chỉ ghi nhận tăng trưởng tín dụng ở mức vừa phải, khoảng 2,5– 3,5% tính từ đầu năm. Một số ngân hàng như CTG (+1,8%) và STB (+0,1%)  tăng trưởng thấp hơn so với mặt bằng chung, trong khi một số nhà băng nhỏ như PGB (-4,2%) thậm chí báo dư nợ tín dụng giảm so với đầu năm.

Về phía huy động, tình hình cạnh tranh huy động đã trở nên gay gắt hơn trong quý I/2026 sau khi LDR thuần tại nhiều ngân hàng vượt mức 100% và thanh khoản ngày càng phụ thuộc vào tiền gửi Kho bạc Nhà nước, kênh OMO và một số nguồn vốn nước ngoài, thay vì tăng trưởng tiền gửi cốt lõi.

Trong báo cáo phân tích mới cập nhật, SSI Research chỉ ra rằng dù tổng tiền gửi khách hàng toàn hệ thống chỉ tăng 0,2% từ đầu năm, với sự phân hóa khá rõ: nhóm quốc doanh giảm 0,7%, nhóm ngân hàng TMCP tăng 1,3%, phản ánh dòng tiền gửi dịch chuyển từ các ngân hàng có lãi suất thấp sang các ngân hàng trả lãi suất cao hơn. Mặt bằng lãi suất có thời điểm trong quý I đã lên vùng 9–9,5%.

"Bức tranh huy động kém tích cực phản ánh các yếu tố mang tính cấu trúc và dòng tiền luân chuyển theo mùa vụ , bao gồm: xu hướng tăng nắm giữ tiền mặt trước những thay đổi quy định gần đây, vòng quay tiền chậm lại sau giai đoạn giải ngân mạnh vào bất động sản các năm trước, và tiền gửi doanh nghiệp thường giảm vào đầu năm", SSI Research lý giải thêm.

Trong bối cảnh đó, các ngân hàng đã gia tăng sử dụng các nguồn vốn thay thế (chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu, vốn nước ngoài), với lượng phát hành đáng chú ý tại BID (+78 nghìn tỷ đồng), ACB (+23 nghìn tỷ đồng) và MBB (+22 nghìn tỷ đồng).

Dự báo cho các quý tới, SSI cho rằng tăng trưởng tiền gửi có thể phục hồi trong quý II do lãi suất huy động vẫn đang neo ở mặt bằng tương đối cao.

Ngoài ra, những điều chỉnh gần đây về chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cùng với các thương vụ huy động vốn nước ngoài (nếu sớm được triển khai thành công) được kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện dần dần tình hình huy động.

Cùng đó, nhu cầu tín dụng được dự báo có thể chậm lại trong quý sau trong bối cảnh lãi suất cho vay ở mức hai chữ số. Điều này cũng sẽ phần nào giảm áp lực thanh khoản, theo đó đưa điều kiện thanh khoản dần ổn định trở lại từ mức căng thẳng hiện tại.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng điều kiện nguồn vốn vẫn đang rất nhạy cảm với các thay đổi quy định sắp tới. Đặc biệt, việc áp dụng thước đo thanh khoản mới (như CDR) — nếu được triển khai ngay lập tức và không có giai đoạn chuyển tiếp hoặc lộ trình áp dụng theo từng bước — có thể khiến áp lực huy động gia tăng trở lại.

Kiều Anh /Doanh Nhân Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Theo Chuyên gia cao cấp của IMF, năm 2026 lạm phát có thể vượt mốc 5% khi với tư cách là quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn từ khu vực Vùng Vịnh, sẽ chịu ..
09:21 | 13/05/2026
Thay vì các đợt giảm dự kiến vào tháng Chín và tháng 12 năm nay, Goldman Sachs dự báo Fed sẽ thực hiện cắt giảm vào tháng 12/2026 và tháng 3/2027.
23:43 | 12/05/2026
Trong phiên 12/5, khối tự doanh tiếp tục bán ròng với tổng giá trị khoảng 164 tỷ đồng, trong đó mã GEL ghi nhận giá trị bán ròng lớn nhất, với gần 163..
23:17 | 12/05/2026
Theo dự báo của một số công ty chứng khoán, VN-Index có thể tiếp tục rung lắc và kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.880 - 1.900 điểm sau phiên giảm mạnh đầu ..
09:04 | 12/05/2026
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng ..
09:01 | 11/05/2026
Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2026 của Cục Thống kê, thu ngân sách nhà nước lũy kế ước đạt hơn 1.114 nghìn tỉ đồng, bằng 44%..
08:17 | 11/05/2026
Ngày 8-5, thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, trong tháng 4-2026, HNX đã tổ chức 20 đợt đấu thầu trái phiếu chính phủ do Kho ..
09:00 | 09/05/2026
Tại thời điểm cuối quý I/2026, một số ngân hàng quy mô nhỏ như PGBank, Saigonbank, Vietbank, Eximbank... ghi nhận tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh so với đầu nă..
11:06 | 08/05/2026
Các chuyên gia KBSV dự báo lạm phát bình quân năm 2026 của Việt Nam ở mức 5,4%, gây áp lực lớn lên việc ổn định kinh tế vĩ mô, làm thu hẹp đáng kể dư ..
09:48 | 08/05/2026
Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I.2026 của 27 ngân hàng đã công bố (chưa bao gồm Agribank), tổng lợi nhuận trước thuế toàn ngành đạt 94.204 tỉ đồn..
09:29 | 08/05/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up