Mỹ sa thải Tổng Chưởng lý, yêu cầu Tham mưu trưởng Lục quân từ chức

09:03 | 03/04/2026
Trong một cuộc cải tổ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sa thải Tổng Chưởng lý Pam Bondi. Trong khi đó, Bộ trưởng Chiến tranh Pete Hegseth yêu cầu Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ từ chức ngay lập tức.

Ông Trump cho biết, người thay thế bà Bondi sẽ tạm thời là Phó Tổng Chưởng lý Todd Blanche, người sẽ tạm giữ chức vụ Tổng Chưởng lý (tức Bộ trưởng Tư pháp).

Tổng thống đã viết trên Truth Social rằng bà Bondi sẽ "chuyển sang một công việc mới rất cần thiết và quan trọng trong khu vực tư nhân", đồng thời ca ngợi những đóng góp của bà trong chính quyền của ông mà không đưa ra lý do cụ thể nào về việc bà sẽ rời đi.

Tổng Chưởng lý Mỹ Pam Bondi (giữa) đã bị ông Trump sa thải. Ảnh: Nhà Trắng

Những chỉ trích liên quan đến vụ Epstein

Quyết định này được đưa ra sau sự thất vọng ngày càng tăng về cách bà Bondi xử lý các cuộc điều tra nhạy cảm, bao gồm cả các hồ sơ liên quan đến trùm tội phạm tình dục Jeffrey Epstein.

Bondi thuộc Đảng Cộng hòa từng là một cộng sự trung thành của ông Trump, kiên quyết bảo vệ chương trình nghị sự của ông và thường xuyên xung đột với những người chỉ trích. Tuy nhiên, cách bà xử lý vụ Epstein ngày càng vấp phải nhiều chỉ trích, kể cả từ một số nghị sĩ đảng Cộng hòa và các đồng minh của Trump.

Bà phải đối mặt với những cáo buộc về việc quản lý yếu kém hoặc che giấu hồ sơ liên quan đến các cuộc điều tra buôn bán tình dục của Bộ Tư pháp Mỹ đối với Epstein, cũng như bị chỉ trích về nhiều vấn đề khác.

Bất chấp phản ứng dữ dội, bà Bondi vẫn bảo vệ thành tích của mình, khẳng định chính quyền đã minh bạch hơn các chính quyền tiền nhiệm trong việc xử lý các tài liệu liên quan đến Epstein.

Loạt sĩ quan và quan chức cấp cao Mỹ bị sa thải

Cũng liên quan tới cấu trúc thượng tầng của chính quyền Mỹ, các hãng tin CBS, CNN và AFP hôm 2/4 dẫn lời một quan chức cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth đã yêu cầu Tướng Randy George từ chức Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ.

Tướng Randy George. Ảnh: CC

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sean Parnell sau đó cũng đã đăng một tuyên bố trên X cho biết Tướng George "sẽ nghỉ hưu khỏi vị trí của mình... có hiệu lực ngay lập tức", mà không nêu rõ lý do.

Tướng George sẽ là sĩ quan quân đội cấp cao mới nhất bị cách chức trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump, và việc ông bị cách chức khỏi vị trí chỉ huy cao nhất của Lục quân diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tiến hành cuộc chiến tại Iran, đặc biệt được cho rằng sắp đổ bộ vào nước này.

Những sĩ quan và quan chức cấp cao khác của Mỹ từng bị cách chức khác bao gồm người đứng đầu Hải quân và Lực lượng Bảo vệ bờ biển, vị tướng đứng đầu Cơ quan An ninh Quốc gia, phó tham mưu trưởng Không quân, một đô đốc Hải quân được bổ nhiệm vào NATO, và ba luật sư quân sự hàng đầu.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristi Noem cũng bị sa thải hồi đầu tháng 3/2026

Ngoài ra, mới hồi đầu tháng 3 vừa rồi, Tổng thống Trump cũng đã sa thải Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristi Noem, sau những chỉ trích về chương trình quảng cáo tốn kém, khả năng xử lý nhập cư và ứng phó với thiên tai của bà.

Năm ngoái, người đứng đầu Lầu Năm Góc ra lệnh cắt giảm ít nhất 20% số lượng tướng và đô đốc bốn sao đang tại ngũ trong quân đội Mỹ, cũng như cắt giảm 10% tổng số tướng lĩnh và sĩ quan cấp cao nói chung.

Huy Hoàng (AFP, CBS, CNN)
Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Từ nghiên cứu độc lập kéo dài hơn 10 năm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh đưa ra giả thuyết gây chú ý: Diêm tiêu hang động Việt Nam là nguồn lực cốt lõi tạo nên s..
16:14 | 02/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lực lượng Mỹ sẽ rút khỏi Iran trong vòng ''hai đến ba tuần'', đồng thời nói các nước ''tự lo'' đi qua eo biển Horm..
07:38 | 02/04/2026
Ngày 30/3, Thủ tướng Đức Friedrich Merz và Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa đã có cuộc hội đàm quan trọng tại Berlin để thảo luận về tương la..
06:33 | 01/04/2026
Ngày 30/3, Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar, ông Min Aung Hlaing, đã từ chức để tham gia tranh cử tổng thống trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội.
05:57 | 31/03/2026
Ngày 28/3, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva tuyên bố quốc gia này sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực của cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet tron..
07:21 | 30/03/2026
Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết Ukraine và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã đạt được thỏa thuận trong lĩnh vực an ninh và quốc ph..
09:50 | 29/03/2026
Tổng thống Donald Trump khẳng định các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đang diễn ra rất tốt và ông đã quyết định lùi thời hạn tấn công hạ tầng năng lượn..
07:39 | 28/03/2026
Trung Quốc phản đối kế hoạch xây cơ sở sản xuất đạn dược do Mỹ dẫn đầu tại Philippines, cho rằng động thái này có thể làm gia tăng căng thẳng khu vực..
07:45 | 27/03/2026
Những diễn biến liên tiếp xung quanh tối hậu thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran trong vài ngày qua cho thấy một thực tế quen thuộc nhưng..
07:44 | 26/03/2026
Chuyên gia Liên hợp quốc cáo buộc Israel biến tra tấn thành chính sách, cảnh báo luật pháp quốc tế đang bị xói mòn.
07:36 | 25/03/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
(*)Không sao chép dưới mọi hình thức
Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up