Israel gia tăng không kích Lebanon, đe doạ 'đè bẹp' Hezbollah

08:40 | 26/05/2026
Quân đội Israel ngày 25/5 đã tăng cường các cuộc không kích nhằm vào miền nam Lebanon và thung lũng Bekaa ở phía đông nước này, sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố ra lệnh đẩy mạnh chiến dịch quân sự nhằm ''đè bẹp'' lực lượng Hezbollah.

Diễn biến mới xảy ra trong bối cảnh Mỹ và Iran đang tìm cách hoàn tất một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài ba tháng tại Trung Đông. Thỏa thuận tiềm năng này có thể bao gồm cả mặt trận Lebanon, nơi Israel và Hezbollah giao tranh kể từ ngày 2/3.

Mặc dù lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 17/4, các cuộc tấn công qua lại giữa Israel và Hezbollah vẫn diễn ra gần như hằng ngày.

Trong đoạn video đăng trên kênh Telegram cá nhân, ông Netanyahu cho biết: “Tôi đã ra lệnh đẩy nhanh các hoạt động quân sự ở mức độ lớn hơn nữa. Chúng tôi sẽ tăng cường các đòn tấn công, gia tăng hỏa lực và sẽ đè bẹp họ”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: FB/Netanyahu

Sau tuyên bố của Thủ tướng Israel, nhiều người dân đã rời khỏi các khu vực ngoại ô phía nam thủ đô Beirut, vốn được xem là thành trì của Hezbollah.

Theo Hãng Thông tấn Quốc gia Lebanon (NNA), không quân Israel đã tiến hành liên tiếp nhiều đợt không kích vào thung lũng Bekaa trong tối 25/5.

Trước đó cùng ngày, hàng chục cuộc không kích của Israel đã nhắm vào nhiều thị trấn và ngôi làng ở miền nam Lebanon. NNA cho biết ít nhất ba người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công nhằm vào hai ô tô và một xe máy.

Các đợt không kích sau đó tiếp tục nhằm vào nhiều địa phương gần thành phố cổ Tyre ở miền nam Lebanon. Israel cũng ban hành lệnh sơ tán đối với 10 ngôi làng trong khu vực, cáo buộc Hezbollah vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Người phát ngôn quân đội Israel, Đại tá Avichay Adraee, tuyên bố trên mạng xã hội: “Trước việc Hezbollah vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, Lực lượng Phòng vệ Israel buộc phải tiến hành các hoạt động quân sự mạnh mẽ nhằm vào tổ chức này”.

Hezbollah thời gian qua thường xuyên triển khai các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào lực lượng Israel bên trong lãnh thổ Lebanon cũng như khu vực biên giới. Riêng trong ngày 25/5, Hezbollah tuyên bố đã nhắm mục tiêu vào ba doanh trại và một vị trí quân sự ở miền bắc Israel nhằm “đáp trả các hành động vi phạm lệnh ngừng bắn” của Israel.

Theo số liệu từ giới chức Lebanon, các cuộc không kích của Israel kể từ đầu tháng 3 đã khiến hơn 3.100 người thiệt mạng.

Về phía Israel, quân đội nước này ngày 25/5 thông báo một binh sĩ đã thiệt mạng tại miền nam Lebanon vào ngày trước đó. Tổng số binh sĩ Israel tử trận kể từ khi xung đột với Hezbollah bùng phát hiện là 23 người, ngoài ra còn có một nhân viên dân sự làm việc theo hợp đồng với quân đội thiệt mạng.

Hiện quân đội Israel đang kiểm soát một dải lãnh thổ sâu khoảng 10 km bên trong Lebanon và coi sông Litani là ranh giới của khu vực cần được loại bỏ sự hiện diện của các tay súng Hezbollah.

Lebanon và Israel dự kiến sẽ tiến hành vòng đàm phán mới tại Washington vào ngày 2/6 và 3/6. Trước đó, các quan chức quân sự hai bên sẽ gặp nhau tại Lầu Năm Góc vào ngày 29/5.

Trong khi đó, thủ lĩnh Hezbollah Naim Qassem tiếp tục phản đối các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Lebanon và Israel, đồng thời tái khẳng định lập trường không chấp nhận giải giáp lực lượng này.

Cao Phong (CNA, AFP)
Nhà báo và Công luận

Tin cùng chuyên mục

Mỹ và Iran được cho là đang tiến gần thỏa thuận chấm dứt xung đột, trong đó có nội dung mở lại eo biển Hormuz sau nhiều tháng xung đột căng thẳng.
09:00 | 25/05/2026
Theo Reuters ngày 23-5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gửi thư tới các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), phản đối đề xuất của Đức về việc cấp..
12:34 | 24/05/2026
Ngày 22-5, ông Kevin Warsh đã tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng với tư cách Chủ tịch mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), kế nhiệm ông Jerome Powell..
10:01 | 23/05/2026
Quy mô tài sản của Công ty 1789 Capital đã tăng từ 200 triệu USD lên 3,5 tỷ USD trong một năm.
08:30 | 22/05/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẵn sàng tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Iran nếu Tehran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình. Tuy nhiê..
09:55 | 21/05/2026
Chuyên cơ chở Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh vào tối ngày 19/5, khởi đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo ..
08:12 | 20/05/2026
Lý do chính thức xác thực và hợp lý nhưng trên thực tế vẫn không thể xóa nhòa được cảm nhận, là thời điểm chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Vl..
08:06 | 19/05/2026
Nhà Trắng cho biết Trung Quốc đã đồng ý mua trước 200 máy bay Boeing cho các hãng hàng không nước này, đánh dấu đơn hàng Boeing đầu tiên từ Bắc Kinh k..
06:47 | 19/05/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ rõ rằng sức kiên nhẫn của ông đang dần cạn và Iran cần sớm đưa ra đề xuất hòa bình hợp lý để tránh gặp phải hậu quả khốc..
08:48 | 18/05/2026
Trong quý đầu năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện nhiều giao dịch liên quan đến những công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ, với tổng giá trị lê..
09:00 | 17/05/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up