Mỹ sẽ tái hợp tác với liên minh vaccine Gavi trong bối cảnh dịch Ebola bùng phát

09:04 | 03/06/2026
Ngày 2-6, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết Washington sẽ tái tham gia liên minh vaccine Gavi, trong bối cảnh một số quốc gia châu Phi đang đối mặt với các đợt bùng phát dịch Ebola.

Mỹ sẽ tái tham gia liên minh vaccine Gavi, trong bối cảnh dịch Ebola đang bùng phát tại một số quốc gia châu Phi. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ông Rubio cho biết quyết định nối lại hợp tác với Gavi đã được đưa ra cách đây vài tuần, đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump cắt giảm tài trợ cho tổ chức này vào năm ngoái.

Gavi là liên minh quốc tế hỗ trợ các quốc gia có thu nhập thấp tiếp cận vaccine, giúp bảo vệ trẻ em trước nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sởi, bạch hầu và bại liệt. Tổ chức này cũng đóng vai trò quan trọng trong các nỗ lực ứng phó với các đợt bùng phát dịch bệnh, trong đó có Ebola.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Robert F. Kennedy Jr. cho biết Mỹ sẽ ngừng tài trợ cho Gavi, với mức hỗ trợ khoảng 300 triệu USD mỗi năm. Ông Kennedy, người nhiều lần bày tỏ quan điểm hoài nghi về vaccine, cho rằng Gavi chưa giải quyết đầy đủ các vấn đề liên quan đến an toàn vaccine, dù không đưa ra bằng chứng cụ thể để chứng minh nhận định này.

Theo ông Rubio, Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định tiếp tục các cuộc thảo luận liên quan đến Gavi, đồng thời vẫn tôn trọng quan điểm của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đối với vấn đề này. Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm Bộ trưởng Kennedy đã đóng vai trò chủ đạo trong việc xem xét tương lai quan hệ giữa Washington và Gavi. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao hiện sẽ tham gia sâu hơn vào tiến trình này nhằm thúc đẩy việc đưa ra quyết định cuối cùng.

Động thái Mỹ tái tham gia Gavi diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại châu Phi, nơi các đợt bùng phát Ebola tiếp tục đặt ra thách thức đối với hệ thống y tế của nhiều quốc gia trong khu vực.

Kim Phượng (Reuters) /HNMO

Tin cùng chuyên mục

Thông tin chấn động này vừa được hãng thông tấn nhà nước Iran Tasnim phát đi.
09:07 | 02/06/2026
Washington phát tín hiệu cứng rắn với Iran khi khẳng định khả năng nối lại tấn công nếu đàm phán đổ vỡ, bất chấp các nỗ lực ngoại giao đang được thúc ..
12:56 | 01/06/2026
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết, Việt Nam và Singapore đang tiếp tục phối hợp thúc đẩy các thủ tục cần thiết, trong đó có việc cấp giấy c..
08:55 | 31/05/2026
Với 34/63 phiếu thuận, Nghị viện Iceland vừa thông qua đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 29-8 tới nhằm quyết định việc tái khởi động tiến trình..
07:47 | 30/05/2026
Mỹ và Iran vừa đạt được một thỏa thuận sơ bộ mang tính bước ngoặt nhằm dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại Eo biển Hormuz.
07:52 | 29/05/2026
Đây là một căn cứ quân sự có khả năng đe dọa các lực lượng Mỹ và giao thông hàng hải qua eo biển Hormuz. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông khôn..
08:37 | 28/05/2026
Iran tuyên bố Mỹ đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu gần eo biển Hormuz, động thái có thể làm ph..
08:39 | 27/05/2026
Quân đội Israel ngày 25/5 đã tăng cường các cuộc không kích nhằm vào miền nam Lebanon và thung lũng Bekaa ở phía đông nước này, sau khi Thủ tướng Isra..
08:40 | 26/05/2026
Mỹ và Iran được cho là đang tiến gần thỏa thuận chấm dứt xung đột, trong đó có nội dung mở lại eo biển Hormuz sau nhiều tháng xung đột căng thẳng.
09:00 | 25/05/2026
Theo Reuters ngày 23-5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gửi thư tới các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), phản đối đề xuất của Đức về việc cấp..
12:34 | 24/05/2026

 

Giấy phép hoạt động Số 03 /GP - TTĐT
Sở TTTT Hải Phòng cấp ngày 06 /5 /2021
Trụ sở: 47 /384 Lạch Tray, P. Đằng Giang
Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng
marketnews.vn@gmail.com /0905414241

BAN BIÊN TẬP - HÀNH CHÍNH & TRỊ SỰ
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Việt Thắng

VPĐD BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
N.Khách La Thành - Văn phòng Chính phủ
226 Phố Vạn Phúc, Q. Ba Đình, TP Hà Nội
Trưởng VPĐD Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng
Tel:
(024) 39195195 * Mobile: 0965126212

icon facebook   icon-zalo   icon youtube   www.tiktok.com/@thitruongvietnam.vn   Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Trưởng phòng PGS.TS Ngô Thị Bích Hồng

VP HCM: 138 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3
Tel: (028) 39181920 * Fax: (028) 39181920
® BẢN TIN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM
Trung Tâm Thông Tin Thị Trường Việt Nam

Tra cứu  | Đường Dây nóng: 0962224456

Vận hành bởi Công ty TNHH Bản tin Thị trường Việt Nam
icon up